Chọn màu sắc theo quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc

Ty Huu Doc Ngoc

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, màu sắc sử dụng cho ngôi nhà còn được tính toán dựa trên các quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc theo quan niệm phong thủy.

Trong phong thủy, màu sắc tạo nên các trường năng lượng tác động đến môi trường nhà ở và cá nhân con người, nhằm cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương, thông qua đó phát huy những điều thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường đến cuộc sống của người sử dụng.

Theo nguyên lý Ngũ hành, môi trường gồm có 5 yếu tố và màu sắc tương ứng với từng yếu tố: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ.

img201501161814043471955128 c6c26db3 Chọn màu sắc theo quy luật ngũ hành tương sinh   tương khắc
Màu sắc tạo nên các trường năng lượng tác động đến môi trường nhà ở và cá nhân con người

Chúng ta sẽ dựa trên nguyên tắc tương sinh – tương khắc với bản mệnh của người sử dụng khi vận dụng màu sắc theo phong thủy vào nhà ở hoặc trang phục. Chúng ta thường chọn màu bản mệnh (ví dụ người mệnh Hỏa sẽ chọn màu của Hành Hỏa là Đỏ – Hồng – Tím – Cam), hoặc chọn màu của hành tương sinh với bản mệnh (ví dụ người mệnh Hỏa sẽ chon màu của Hành Mộc là Xanh lục, vì Mộc sinh Hỏa). Chúng ta hạn chế sử dụng những màu sắc thuộc hành tương khắc với bản mệnh của mình (ví dụ mạng Hỏa sẽ tránh dùng các màu của hành Thủy, vì Thủy khắc Hỏa).

img201501161814045181955129 f6f0b3f4 Chọn màu sắc theo quy luật ngũ hành tương sinh   tương khắc
Tính tương sinh của ngũ hành gồm Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim,
Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc

Công trình kiến trúc và không gian nội thất khi áp dụng màu sắc theo phong thủy cũng cần phải lưu ý việc sử dụng vật liệu tương ứng với các mệnh trong ngũ hành. Lưu ý, vật liệu luôn có sự liên quan và tương tác với màu sắc phong thủy nên việc áp dụng vật liệu theo phong thủy cũng theo nguyên tắc tương sinh – tương khắc. Ngoài ra, việc lựa chọn phong cách thiết kế cho ngôi nhà cũng chịu tương đối nhiều ảnh hưởng của phong thủy với các nguyên tắc, quy luật theo các cách diễn giải và triết lý của nhiều trường phái khác nhau, do đó, việc này cần được giải quyết trong các đặc điểm cụ thể và riêng biệt của mỗi ngôi nhà.
(Theo Afamily)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat