Chơi đá Phong thủy… không phải là chuyện đùa

Ty Huu Doc Ngoc

Phòng làm việc đặt đá, nhà vệ sinh cũng đặt đá… và bảo đó là “phong thủy”. Xin thưa, phong thủy không phải là chuyện đùa, và đặt đá lung tung có thể sẽ rước họa vào thân!

Lên web rao vặt để nói chuyện… phong thủy!

Tình cờ thấy trên bàn làm việc của anh bạn chễm chệ một miếng đá màu tím. Tôi băn khoăn vì gã bạn này xưa nay chưa từng một lần quan tâm đến hai từ “mỹ thuật”, anh bạn nói nhỏ: “Không phải chỉ trang trí đâu, dùng cho phong thủy đấy”.


Thêm một lần ngạc nhiên, anh ghé tai thì thào đầy bí mật: “Chú đúng là loại “ếch pha cóc” rồi, đặt đá phong thủy, phát tài phát lộc lắm đấy. Anh đặt viên đá trên bàn làm việc, còn để “trấn” mấy cái thằng trẻ ranh ti toe mới nổi trong cơ quan này”. Nói rồi, anh bạn hướng dẫn tôi vào một trang web tra cứu về đá phong thủy.

“Các cháu nhỏ nên đeo vòng tay, dây chuyền hay kiềng cổ được làm bằng thạch anh tím, sẽ có tác dụng kích thích niềm vui chơi đam mê, sẽ hiếu học hơn.

Những người làm lãnh đạo, nên đeo nhiều đồ trang sức được làm từ thạch anh tím, sẽ có tác dụng làm giảm sự chuyên quyền, tăng cường lòng bao dung, nhẫn nại, có lợi cho công tác lãnh đạo, tăng cường quan hệ giữa người với người, làm cho cấp dưới hết lòng với mình, có được sự tương tác truyền thống do “ở hiền gặp lành”.

Hãy đặt trong nhà, phòng làm việc, cửa hàng hay cuối một hành lang hoặc lối đi một miếng Thạch anh tím, sẽ có tác dụng thu tài nạp khí, cũng được coi là tụ tài”.

Trên đây mới chỉ là 3, trong tổng số 15 tác dụng của tím, được giới thiệu trên một trang web về đá phong thủy theo anh bạn tôi chỉ dẫn. Chưa hết, nếu căn cứ vào những thông tin được giới thiệu ở trang web này, người ta sẽ có sinh lực vô biên, phú quí vô tận…, nếu chỉ cần đặt đá thạch anh, theo “phong thủy” ở trong nhà.

Chơi đá Phong thủy… không phải là chuyện đùaCó thể dẫn ra đây một số ví dụ khác về những tác dụng gần như… không có giới hạn của các loại đá: “Trong buồng the đặt mã não chứa nước, sẽ làm tăng thêm sự ái ân vợ chồng, làm cho cuộc sống buồng the càng thêm mặn mà” hay “Khi đi đánh bạc mà đem theo viên thạch anh Thiên hà, dễ thắng hơn; Khi đi làm ăn buôn bán mà mang theo viên thạch anh này dễ thành công phát tài; Khi đi làm những công việc hiểm nguy, mang theo loại Thạch anh này, dễ có quý nhân phù trợ, gặp dữ hóa lành”.

Hỏi về giá của viên đá to bằng nắm tay màu tim tím, anh bạn chặc lưỡi: “5 triệu đấy, gồm cả công của “thầy” xem hướng ngồi. Anh đang định đặt một viên nữa trong toa-lét đấy. “Thầy” bảo đặt đá ở toa-lét giúp giảm hư khí, tăng vượng khí. Anh giới thiệu chú đến “thầy” nhá”.

Nghĩ đồng lương mình còm cõi, tôi không dám nhận lời giới thiệu đến “thầy”, vì cứ như anh bạn tôi, đá trong buồng ngủ, đá ở phòng làm việc, và đá cả ở toa-lét nữa thì mất toi ba, bốn chục triệu rồi.

Tìm hiểu thêm, mới thấy anh bạn chê tôi là “ếch pha cóc” cũng không hẳn không có lý. Hóa ra, chơi đá phong thủy, dẫu âm thầm hơn các kiểu chơi khác, nhưng nó đã thành phong trào. Ngoài phố nhan nhản các cửa hàng. Trên mạng, chỉ cần gõ thậm chí ở các trang rao vặt, mua bán… người ta cũng rao bán đá phong thủy. Chưa hết, chỉ cần một cú điện thoại, là bất kỳ đối tượng nào cũng được “tư vấn” về tác dụng của những loại đá dùng trong phong thủy (phổ biến nhất là đá thạch anh). Và điều đáng chú ý, bản thân những người viết ra thông tin này, tự nhận mình là những “chuyên gia” về đá phong thủy.

Các chuyên gia nói gì?

Giới chơi đá phong thủy lưu truyền câu chuyện một doanh nhân thành đạt nhờ có mấy khối thạch anh nặng đến nửa tấn ở trên sân thượng công ty mình. Lại có một câu chuyện khác, một ngôi chùa nhỏ đột nhiên đông nghẹt đệ tử đến viếng cảnh, lạy phật. Những người đến đây nói rằng họ thấy người phấn chấn, mọi việc hanh thông. Người ta cho rằng nguyên nhân là do có một pho tượng phật mà một đệ tử dâng tặng cho chùa được làm từ đá thạch anh đã khiến ngôi chùa có linh khí dồi dào, đem lại bình an và tài lộc cho mọi người.

Chẳng biết những câu chuyện ấy thật đến mức nào, nhưng nó đủ sức khiến không ít người móc túi vài chục triệu đồng để mua đá phục vụ cho mục đích “phong thủy”. Anh bạn tôi chỉ là một trong rất nhiều trường hợp.

Vậy phong thủy là gì? Xin thưa, tuyệt đại đa số người Việt đều nghe quá nhiều về hai từ này. Hầu hết người Việt cũng nghe kể những câu chuyện về việc chọn đất ở, xem hướng nhà, chọn đất đặt mộ… Nhưng hiểu về nó, lại là một câu chuyện khác. Bóc đi cái lớp vỏ thần bí (mà thường được những tay xem bói sử dụng), phong thủy thực chất là một môn khoa học của phương Đông.

Nói một cách nôm na, phong thủy là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng nhằm đạt được cát tường phú quí, phúc thọ bình yên. Phong thủy là một môn khoa học đầy những phức tạp, muốn hiểu phong thủy, phải thấu hiểu kinh dịch, hiểu về thuyết âm dương ngũ hành.

Những viên đá đều có từ trường nhất định, đặc biệt là những loại đá quí và bán quí. Thạch anh chính là một trong những loại đá được sử dựng nhiều nhất, đặc biệt là ở phương Tây, một trong những mục đích sử dụng, là bổ trợ cho sức khỏe của con người.

Để hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi tìm đến nhà sưu tập đá nổi tiếng Việt Nam, đồng thời cũng là người có nhiều kinh nghiệm trong sắp đặt đá phong thủy – ông Lê Mạnh Tuấn. Ông Tuấn cho biết: “Trong điều kiện ngày nay, con người không thể chọn được chỗ ở ưng ý như các cụ ngày xưa, nên sử dụng đá trong phong thủy, để giảm bớt những yếu tố tiêu cực trong môi trường sống là cần thiết. Từ rất lâu, cả phương Đông đã sử dụng đá trong phong thủy, và trong bổ trợ sức khỏe”. Có 5 nơi trong một căn nhà cần chú ý: Nơi thờ tổ tiên (tâm linh), phòng bếp – nhà ăn (nơi nạp năng lượng), phòng ngủ (nơi tĩnh dưỡng), phòng khách (nơi giao tiếp), phòng vệ sinh (nơi thải). Đây cũng là 5 khía cạnh sinh hoạt của đời sống con người. Nếu một trong những khía cạnh này bị trục trặc, thì cuộc sống có thể bất ổn. Có thể dùng đá để giải quyết những mặt tiêu cực phát sinh, nhưng sử dụng thế nào, đòi hỏi phải có kiến thức sâu về văn hóa phương Đông, về phong thủy.

Theo ông Tuấn, xưa kia, vua chúa và những người quyền quí của Hồng Kông thường đeo các loại ngọc trên người. Đó không đơn thuần là những vật quí, mà còn do đá có từ trường, khi để gần cơ thể, từ trường này tác động đến hệ kinh lạc của con người. Nếu sử dụng đúng, sẽ có tác dụng bổ trợ sức khỏe. Việc dùng đá như thế nào là một vấn đề vô cùng phức tạp. Có thể mỗi hôm người ta đeo một loại đá khác nhau, ngoài căn cứ vào cơ địa của con người, còn phải căn cứ vào điều kiện môi trường của ngày hôm đó. Nếu sử dụng không đúng, có khả năng sẽ gây phản tác dụng. Việc đặt các loại đá trong phòng làm việc, phòng ăn cũng vậy, với từng trường hợp, bản thân người có trình độ cũng phải có những tính toán thật kỹ mới có thể đưa ra được phương án chọn những loại đá gì để sử dụng cho phù hợp.

Vậy nên việc bảo đá thạch anh tím có một “mớ” tác dụng vừa không có căn cứ, mà hơn thế, cùng loại đá đó, nhưng không phải ai cũng dùng được. Ông Tuấn dẫn ra một ví dụ, một người mệnh Hỏa, nhưng có thể sinh vào tháng Thủy, ngày Thổ, vậy không chỉ lấy một yếu tố là mệnh Hỏa mà đặt đá được. Phải giải cả “bài toán” đó, chưa hết, trong quan niệm phương Đông, trong phúc có họa, trong biến có an – đấy cũng là yếu tố cần quan tâm khi nói đến đá phong thủy.

Nghe ông Tuấn giải thích một hồi, cũng võ vẽ ít kiến thức về văn hóa phương Đông, nhưng tôi cũng thấy choáng. Lại lo cho trường hợp của anh bạn tôi, không biết “thầy” của anh “trình” đạt đến đâu, mà rặt chỗ nào cũng xui anh xếp đá. Từ trường của đá tác dụng vào hệ kinh lạc, không hiểu chuyện gì có thể xảy ra. Nếu chẳng may dùng nhầm loại đá…

Để có thể sử dụng đá trong phong thủy, ông Lê Mạnh Tuấn cho biết, phải có chuyên môn về những lĩnh vực sau:

* Khoa học tự nhiên, để hiểu được mỗi loại đá được cấu tạo từ những thành phần gì.
* Có kiến thức về Kinh Dịch, về thuyết âm dương ngũ hành, từ đó mới có thể thực hành phong thủy.

Tổng Hợp

Tìm mua các loại đá phong thủy quý hiếm như thạch anh tím, thạch anh vàng, ngọc xanh đông linh, đá hắc ngà, ngọc hoàng long… đã được chế tác thành các vật phẩm độc đáo như trụ thạch anh trên đế gỗ, quả cầu, trang sức, tỳ hưu

Tại Hệ thống Cửa hàng Vật Phẩm Phong Thủy – VatPhamPhongThuy.com

Khu vực Miền Nam

– 145 Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận, Tp.HCM – Tel: 028 2248 2256

– 68 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Q.1, Tp.HCM – Tel: 028 2248 7279

– 362 Đường 3 Tháng 2, P.12, Q.10, Tp.HCM – Tel: 028 2248 4252

– 462 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM – Tel: 028 2248 3462

Khu vực Miền Bắc

– 24A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội – Tel: 024 66 731 741

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat