Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Ty Huu Doc Ngoc

Ngọc phỉ thúy chủng loại A, B, C là một chỉ tiêu của chất lượng hàng hóa, không phải là chỉ tiêu đẳng cấp. Dùng để phân biệt ra ngọc phỉ thúy thiên nhiên hay đã qua vật lý hạt nhân tạo hoặc xử lý hóa chất làm cho kết cấu nội bộ phát sinh biến hóa của ngọc phỉ thúy . Là một chỉ tiêu quan trọng về phẩm chất.

4b4107e09000x225.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Hàng loại A: Chưa qua công đoạn dùng phương pháp xử lý hoặc hóa học. Về thay đổi kết cấu nội bộ, thuần túy thiên nhiên ngọc phỉ thúy .

Hàng loại B: Xử lý tẩy trắng ngọc phỉ thúy Jadeit, mục đích chính là bỏ những tạp chất, tác động lên độ trong suốt và ảnh hưởng của màu sắc, che đậy những vết nứt. Hạ thấp tính chất tự nhiên nhưng lại tăng thêm vẻ đẹp cho ngọc phỉ thúy Jadeit.

Hàng loại C: ngọc phỉ thúy màu sắc, đây cũng là lý do mà ngọc phỉ thúy Jadeit được quý nhất ở khi màu sắc và độ sáng bóng hoàn toàn từ tự nhiên. Việc xử lý màu sắc xuất hiện từ rất sớm trên thị trường.

be79e4e01800x225.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Nếu sử dụng mắt trần để phân biệt hàng loại A, B chỉ có nhìn hai điểm: ở dưới ánh sáng tự nhiên xem độ bóng của nó, ở dưới ánh sáng đèn xem kết cấu của nó. Nhưng phải nói hàng loại A độ sáng bóng mịn như thủy tinh. Hàng loại B thì độ sáng của nó như dạng nến. Đặc biệt nếu tẩy trắng để so sánh thì hàng loại B rất lợi hại và thường thường có cảm giác là phát ra màu vàng. Nhưng hiện tượng là keo lão hóa. Nếu ở dưới ánh sáng soi xem hàng loại B xem kết cấu thì hơi mờ nhạt. Tổng thể đều như nhau, có một điểm sự mờ nhạt đó bị khuấy trộn qua cảm giác. Nếu qua xử lý thì hàng loại B tương đối nhẹ. Hàng loại B màu sắc hiện ra hình dạng nổi, bay bổng, không nhìn được gốc của màu không rõ rệt. Hàng loại A màu sắc và loại vân của nó quấn vào nhau, gốc của màu có sức.

e33fbcd0f900x225.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Nếu phóng đại bề mặt của hàng loại A, B: về mặt hàng loại A được phóng đại liên tục (kết cấu axit ăn mòn). Hàng loại A bề mặt của nó lỗ nhỏ qua phóng đại phải xem cẩn thận thì mới nhìn thấy. So sánh độ sáng bóng, bề mặt hàng loại B lỗ cực nhỏ (qua mài gọt hoặc qua chế tác gây ra ). Nội bộ thông thường tương đối thì bề mặt hàng loại B kết cấu ăn mòn không trình tự vì thuộc loại tập hợp nhiều khoáng vật, các loại khoáng vật đã hòa tan trong axit cũng khác nhau. Hàng loại A bề mặt vết ma sát, vết mài bóng tương đối để nói về trình tự, do chịu lực ma sát thông thường là theo một hướng.

1659f5fc0124x300.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Dùng kính hiển vi phóng đại ra qua thấu xạ của ánh sáng nhìn kết cấu hàng loại A, B: hàng ngọc phỉ thúy sau khi xử lý kết cấu sẽ sản sinh rất lớn thay đổi. Do ban đầu tổ chức của nó dao dệt khảm rất mịn và được tách ra lỏng xốp. Nếu nghiêm trọng cục bộ sẽ có đặc trưng hình dạng vụn răm và kết keo. Lớp nông đặc biệt rõ rệt, hàng loại B qua axit thì tinh thể của nó tròn loại hóa mức độ tròn hóa của hình dạng tinh thể và mức độ xử lý có liên quan chính. Do đó, hàng loại B kết cấu qua vẩn đục của axit sẽ biến và tách ra thưa xốp. Phương hướng xếp của tinh thể và màu sắc bị kéo dãn chạy lên hướng trên không liên tục. Hàng loại B, độ hạt cảu nó cảm giác bị giảm yếu. Tính chất xanh biếc của nó cũng biếc nhỏ.

ccbdd45de800x225.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Phân biệt hàng loại C của ngọc phỉ thúy Jadeit, dùng đèn pin có ánh sáng mạnh để tiến hành thấu xạ, hàng loại A, màu lực của nó màu từ đầu đến đuôi. Độ đậm đặc quá độ tạo nên những vết bẩn mang hình dạng băng. Nhưng hàng loại C ở dưới dạng quang xạ thấu mạnh màu lục phân bổ không đều. Chung quanh hạt tinh thể nứt có dạng vân nhỏ.

Ngọc phỉ thúy Jadeit còn được gọi là vua của các loại ngọc. Vì điều kiện cấu tạo của ngọc mà nói (gồm đẹp, bền, hiếm có), do đó ngọc ở Miến Điện đứng ở vị trí số 1, ngọc phỉ thúy Jadeit có tỷ lệ chiết xạ cao về màu sắc, do đó Jadeit rất thích hợp bảo quản, sử dụng lâu bền, đạt đúng cấp bảo ngọc của ngọc phỉ thúy Jadeit, nó chỉ có nơi duy nhất xuất xứ là Miến Điện (và 1 vùng nhỏ tỉnh Myanmar – TQ), nên ngọc phỉ thúy Jadeit rất là quý hiếm, do đó ngọc phỉ thúy Jadeit được gọi là vua trong ngọc cũng là loại bảo thạch có giá trị ẩn chứa.

ebd106bf5d24x300.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Ngọc phỉ thúy Jadeit thông thường gọi là ngọc cứng, nó thuộc loại natri nhôm silic axit muối. Trong đó nó gồm nguyên tố clo cromi, magie tương đối nhiều nên hiện ra màu lục. Mọi người thường gọi là xang biếc, nếu có hàm lượng nguyên tố sắt tương đối nhiều sẽ hiện ra màu đỏ, nên người ta thường gọi nó là phi. Ngọc phỉ thúy Jadeit là vua trong các loại ngọc, còn có thể gọi là “5 đại danh bảo ” là , đá ngọc thạch, đá hồng ngọc, lục tổ cái. Giá trị và chất lượng của ngọc phỉ thúy Jadeit chủ yếu là từ màu sắc, địa chất, độ trong suốt, độ tinh khiết…

Để đánh giá, thông thường ngọc phỉ thúy Jadeit lấy màu lục đặt trên hết, trong đó màu sắc phải xanh biếc như là non, sáng bóng và hình dạng bán trong suốt là tốt nhất. Màu trắng lục hoặc màu lục đỏ thuộc loại tương đối.

bbdaf8e3b524x300.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Người ta nói “ vàng thì dễ được, ngọc phỉ thúy Jadeit là khó cầu được” vì tính chất duy nhất xuất xứ của , và tài nguyên hiếm khuyết và tính phức tạp trong cấu tạo của quặng, sản lượng không có tính chất quyết định càng tạo cho ngọc phỉ thúy Jadeit càng thêm quý hiếm và có giá trị thu giữ, ẩn chứa.

Đồ trang sức ngọc phỉ thúy Jadeit là loại sản phẩm vật chất, cũng là sản phẩm tinh thần. Từ trước cho tới nay được coi là ngụ ý của cuộc sống, sức khỏe, phú quý, trường thọ. Nó có đặc trưng cho tình cảm vợ chồng kiên trinh, bất du. Có rất nhiều người rất yêu quý ngọc phỉ thúy Jadeit làm lễ vật, để bày tỏ lời chúc mừng tốt đẹp.

f80e341a0e24x300.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Các loại sản phẩm thu giữ khác nhau, nhưng về giá trị thu giữ của ngọc phỉ thúy Jadeit về mặt phán đoán không có phân biệt. Đa số sản phẩm thu giữ được nhiều niên đại sẽ căn cứ đó để phán đoán là rất quan trọng. Nhưng bản thân ngọc phỉ thúy Jadeit có tính thực dụng rất mạnh, do đó sản phẩm được cất giữ không hạn chế về chất lượng bản thân của ngọc phỉ thúy Jadeit. Nên phải phán đoán thế nào đối với chất lượng ngọc phỉ thúy Jadeit ? Là một người đầu tư phải biết được “ quan sát màu sắc chủng loại”.

Trước tiên, phải xem màu sắc của ngọc phỉ thúy Jadeit. Màu sắc của phải coi trọng một điều “chính ” là màu sắc, càng sáng càng tốt. Thông thường, màu sắc lấy màu lục là tốt nhất. Độ bão hòa càng cao lục càng sẫm, càng quý hiếm. Độ bão hòa thấp, thiếu màu sắc không trong suốt. Màu lục nhạt, giá trị không cao. Trừ màu lục ra, ngọc phỉ thúy Jadeit màu tím là có giá trị nhất định về mặt thu giữ. Màu vàng, màu đen, màu lam v.v… là những màu sắc tố 2.

2cf8982bf624x300.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Trong ngành sưu tầm ngọc phỉ thúy Jadeit thường có một câu nói lưu hành “ngoài ngành sưu tầm xem màu, trong ngành sưu tầm xem loại (độ trong suốt) ”, ở tình trạng điều kiện như nhau tại màu sắc, trên miếng đá, hai loại đó sát với nhau, phần trong hơn có giá trị gấp nhiều lần. Do đó mức độ loại quyết định rất lớn cho giá trị của ngọc phỉ thúy Jadeit. Do đó “loại” là mức độ trong suốt của ngọc phỉ thúy Jadeit, ngọc phỉ thúy Jadeit càng trong suốt chủng loại càng tốt.

Ngọc phỉ thúy Jadeit về giá trị cất giữ càng tốt thì càng cao. Ngoài ra, trong ngọc phỉ thúy Jadeit hàng loại A, B, C giá trị có chênh lệch rất nhiều. Do đó yêu cầu người đầu tư phải phân biệt cặn kẽ. Nếu đầu tư ngọc phỉ thúy Jadeit một ngày một lên cao, thời điểm thích hợp lấy một bộ phận ngọc phỉ thúy Jadeit bán ra thu lợi nhuận không nhỏ.

6428276a9eeit 00.jpg Ngọc Phỉ Thúy – Jadeit và cách phân biệt loại A B C

Khi lựa chọn mua ngọc phỉ thúy Jadeit cần xem xét lựa chọn kỹ, vì rất nhiều chủng loại khác nhau, giá trị của nó có thể lên đến nhiều tỷ đồng. Nhưng giá trị sưu tầm ngọc phỉ thúy Jadeit còn rất nhiều, hiếm. Về giá trị của nó tuy rất hợp vốn để đầu tư, nhưng người nếu không đầy đủ vốn, không thể cất giữ đầu tư được. Nhưng ngọc phỉ thúy Jadeit có tính thực dụng rất cao. Người đầu tư có thể cất giữ ở trong gia đình, cũng có thể cất giữ trên người. Như vậy sẽ nâng cao địa vị phẩm chất của cá nhân mình.

Nguồn: Da QuyDa Phong Thuy

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat