Chọn vật liệu xây dựng thế nào để phù hợp với phong thủy?

Ty Huu Doc Ngoc

Những khu vực cần thư thái, yên tĩnh như phòng giả trí, phòng ngủ… thì nên dùng các vật liệu mang tính âm, có xuất xứ từ thiên nhiên như tre, gỗ, mây, lục bình… Nó sẽ cho bạn cảm giác bình tâm và tốt cho sức khỏe.

1474966664 324 Thiết kế nhà ở hợp phong thủy từ việc chọn vật liệu xây dựng Chọn vật liệu xây dựng thế nào để phù hợp với phong thủy?

Vật liệu tác động lên cuộc sống

Xung quanh ta, mỗi loại vật liệu đều chứa một năng lượng riêng. Theo quan niêm phong thủy học, vật chất đều mang những tính chất của Ngũ hành, ảnh hưởng tới khí của khu vực chúng ta đang sống.
Thiết kế nhà ở hợp phong thủy từ việc chọn vật liệu xây dựng Chọn vật liệu xây dựng thế nào để phù hợp với phong thủy?
Đối với vật liệu có bề mặt sáng bóng như kính, nhôm mang tính dương, sẽ giúp khí di chuyển nhanh hơn. Những vật liệu có bề mặt thô, nhám… lại làm chậm dòng khí. Vì thế những nơi cần sự năng động như phòng khách, phòng làm việc… chất liệu hiện đại như inox, nhôm… là sự lựa chọn phù hợp.
3057239557041232159 Chọn vật liệu xây dựng thế nào để phù hợp với phong thủy?
Những khu vực cần thư thái, yên tĩnh như phòng giả trí, phòng ngủ… thì nên dùng các vật liệu mang tính âm, có xuất xứ từ thiên nhiên như tre, gỗ, mây, lục bình… Nó sẽ cho bạn cảm giác bình tâm và tốt cho sức khỏe.

Ngũ hành và một vài cách lựa chọn vật liệu

– Vật liệu gỗ thuộc hành Mộc. Với bề mặt nhẵn bóng, gỗ sẽ giúp khí lưu chuyển mạnh, vì thế nên dùng lát sàn nhà.

– Vật liệu đá ốp lát thuộc hành Thổ. Đá thích hợp để lát cầu thang, mặt bếp nấu bởi chúng mang lại cảm giác vững chắc.
1474966662 863 Thiết kế nhà ở hợp phong thủy từ việc chọn vật liệu xây dựng Chọn vật liệu xây dựng thế nào để phù hợp với phong thủy?
– Những vật liệu bằng kim loại như inox, thép có bề mặt bóng sẽ làm tăng tốc độ lưu chuyển khí, vì thế nên dùng cho khu vực ứ đọng như nhà tắm hoặc bếp.

Theo nguyên lý phong thủy, có nhiều nguyên tắc cần tuân thủ trong việc sử dụng vật liệu trong nhà cửa. Tập trung cơ bản bản ở 5 tiêu chí (5Đ) sau:

Đủ số lượng vật liệu

Căn nhà không phải là nơi phô trương, tập hợp, các chủng loại vật liệu, nhất là vật liệu hoàn thiện. Đơn cử như quá nhiều nhiều loại gỗ khác nhau, nhiều mẫu gạch ốp lát,… Chú ý chọn vật liệu vừa đủ, khai thác hết khả năng của vật liệu sẽ giúp nội khí toàn nhà luôn quân bình hơn là vật liệu thiếu đồng bộ, chắp vá hoặc quá nhiều.

Đúng loại vật liệu

Dùng vật liệu phải đúng chỗ, đúng nơi, trong, ngoài nhà rạch ròi, tránh lẫn lộn hoặc sử dụng các vật liệu thiếu bền vững mà lại để tiếp xúc với môi trường dễ làm hư hại, chọn vật liệu phải tương thích với không gian. Như phòng hát karaoke nên dùng vật liệu hút âm tốt như tấm xốp, gỗ, vải… hơn là dùng kính hay đá.
1474966664 324 Thiết kế nhà ở hợp phong thủy từ việc chọn vật liệu xây dựng1 Chọn vật liệu xây dựng thế nào để phù hợp với phong thủy?
Vật liệu đáng dùng

Sử dụng vật liệu phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu, khi chưa cần dùng vật liệu đắt tiền thì nên xem xét. Trong phong thủy truyền thống đây là yếu tố Ngũ hư. Ngày xưa, cha ông ta dùng vật liệu rất thích đáng, giản dị mà vẫn rất bền chắc theo quan điểm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Khi sử dụng vật liệu cần giảm thiểu các tác động che phủ. Cụ thể như lợp mái ngói không cần thiết vẫn đóng thêm trần thì vật liệu ngói trở thành vật che bên ngoài gây lãng phí.

Vật liệu đẹp

Vẻ đẹp của ngôi nhà có được một phần nhờ vẻ đẹp vật liệu. Trước tiên, vật liệu đẹp là vật liệu chân thực. Vật liệu được xử lý và tạo ra được các tố chất cơ bản của loại vật liệu đó, như vải có sớ hay gỗ có vân. Ngoài ra, giá trị lưu giữ nhất định qua thời gian đánh giá vẻ đẹp vật liệu, vật liệu đó cũng phải thuận tiện cho việc sử dụng và sửa chữa, bảo trì. không lẫn lộn với vật liệu làm đồ mỹ nghệ.

Vật liệu độc

Nếu khi xây ngôi nhà đã đạt được tất cả những tiêu chí kể trên, bạn hãy chọn lựa thêm một chút vật độc đáo, lạ mắt để làm duyên mà vẫn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như tổng thể không gian. Sự độc đáo của vật liệu sẽ làm nên phong cách riêng của ngôi nhà và giúp nổi bật khí, tạo những điểm nhấn trong và ngoài căn nhà.

Như vậy, thông qua cách sử dụng vật liệu sinh khí của ngôi nhà luôn có sự chuyển biến đáng kể, bắt đầu là sự bình ổn (nhờ dùng đúng và đủ), tiếp đến là sự hài hòa (cần thiết và đẹp) và cuối cùng là sự gia tăng khí (độc đáo).

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat