Dùng vách ngăn để cân bằng khí cho nhà ở

Ty Huu Doc Ngoc

Tìm hiểu yếu tố phong thủy là điều không thể thiếu khi xây dựng nhà ở, và trong thiết kế tường ngăn giữa các phòng cũng vậy. Tường nhà giúp cho nội khí được lưu giữ và bình ổn (tàng phong tụ khí), bởi vậy việc bố trí cũng như hoàn thiện tường nhà đặc biệt có liên quan đến cân bằng khí cũng như tầm nhìn nội ngoại thất.

chỉ mục Dùng vách ngăn để cân bằng khí cho nhà ở
Lưu ý phong thủy trong ngăn chia tường nhà là điều vô cùng quan trọng

1. Ngăn tường chứ không chia tường

Cân bằng khí là giải pháp phong thủy nhằm tạo sự hài hòa giữa nơi cư trú và môi trường chung quanh, và phương tiện hữu hiệu để điều chỉnh là tường nhà. Ví dụ nếu nhà tiếp giáp với hướng nắng gắt, thì khi hoàn thiện tường cần có màu sáng để tránh tích nhiệt, nên xây dày và dùng hành lang đệm… để giảm nhiệt độ bên trong phòng.

Ngược lại, nếu bề mặt công trình mở về hướng gió mát thì tường sau khi hoàn thiện nên thiên về mảng trống, mở cửa nhiều để có thể đón gió lành và ánh sáng tốt. Khi diện tích nhà rộng so với nhân khẩu sử dụng thì dễ gây cảm giác vắng vẻ,lạnh lẽo. Vì vậy bạn nên khắc phục bằng cách ngăn tường nhiều hơn để không gian vừa đủ sử dụng. Bên cạnh đó nên dùng các vật liệu sậm màu hoặc gam màu nóng để tạo cảm giác ấm áp, gần gũi hơn.

Nếu nhà nhỏ mà đông người, cần giảm vách ngăn để làm thoáng, sử dụng gam màu sáng dịu để thư giãn, hoặc có thể tạo các khung gương kính phản chiếu tạo cảm giác rộng rãi hơn cho căn nhà. Cách hoàn thiện tường nhà sẽ giúp khỏa lấp các khiếm khuyết (nếu có), mang lại cảm giác tốt hơn về không gian sống, đồng thời tránh những tác động xấu từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.

be ca canh thao phong thuy s468 Dùng vách ngăn để cân bằng khí cho nhà ở
Nếu diện tích nhà nhỏ, chỉ sử dụng vách ngăn khi cần thiết
để tăng diện tích cho người ở
2. Phối màu tường theo tương sinh và tương khắc

Hoàn thiện tường nhà là việc liên quan đến tầm nhìn và cảm nhận không gian của gia chủ. Một nhà nếu được thay đổi màu sơn tường sẽ tạo ấn tượng khác hẳn. Bởi vậy ngày xưa cha ông ta đều đặn sơn vôi lại nhà và tường rào mỗi năm, vừa để làm vệ sinh và tẩy rửa bụi bặm năm cũ, vừa mang lại sức sống tươi mới hơn dù không làm thay đổi kết cấu tường và cảnh quan xung quanh.

Có nhiều nguyên tắc trong chọn lựa vật liệu và màu sắc để hoàn thiện tường, như tương phản theo thị giác, hài hòa theo bảng màu hoặc đồng điệu với một gam màu chủ đạo nào đó. Chúng tôi nêu giải pháp hoàn thiện bề mặt tường theo hai nguyên tắc: Tương Sinh và Tương Khắc của Ngũ hành. Không gian cư trú được quan niệm bao gồm hình (hình thể) + chất (chất liệu) + sắc (màu sắc) tương ứng với Ngũ hành (thông qua các dạng hình thể, chất liệu, màu sắc Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ mà ta đã biết).

Văn hóa phương Đông quan niệm phối màu bằng 2 phép tương khắc và tương sinh trong Ngũ hành. Tương sinh thì lấy màu bản mệnh của chủ nhà phối cùng 2 màu trước sau trên vòng tròn sinh khắc. Nên hạn chế dùng màu tương khắc (2 màu ở xa còn lại). Ví dụ như nếu gia chủ mạng Thổ thì màu chủ đạo sử dụng là màu vàng (Thổ ), sau đó bổ sung thêm hai màu của hành Kim (trắng, xám) và hành Hỏa (đỏ, cam).

Nên dùng những màu đen hoặc xanh dương (Thủy) và xanh lá cây (Mộc) để điểm xuyết như vật dụng hay khung cửa. Đây cũng là nguyên tắc hài hòa và cân bằng Ngũ hành theo quan điểm vạn vật đều có chứa cả Ngũ hành với một hành nổi trội hơn. Không nên hiểu sai lệch rằng nếu chủ nhà mạng Hỏa thì cả nhà đều phải đỏ rực một màu hành Hỏa hết.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat