Chọn mua Đá Quý – Kinh nghiệm mua bán Đá Quý

Ty Huu Doc Ngoc

d844274f7d50x135.jpg Chọn mua Đá Quý – Kinh nghiệm mua bán Đá QuýNhững món nữ trang lấp lánh đá quý thật quyến rũ làm sao. Thế nhưng thị trường hiện rất đa dạng, đủ loại màu sắc, hình dạng, chất lượng khách nhau, phải lựa chọn như thế nào để có thể tìm được đúng loại mình cần?

Theo giới kinh doanh mặt hàng này, thị trường đá quý hiện nay có , hồng bảo ngọc (), lam bảo ngọc (sapphire), bích ngọc, hoàng ngọc, (), đá citirine, , , , , peridote, cẩm thạch… Ngoài ra còn có các loại như xoàn xiêm, , , toumaline, thạch anh, thiên thạch, san hô, hổ phách, cây hóa thạch… Trong đó, được coi là “vua”, kế đến là cẩm thạch và . Theo số liệu của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, lượng đá quý nhập vào Việt Nam trong năm 2004 có giá trị khoảng 300 triệu USD, trong đó chủ yếu là . Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ đá quý, đặc biệt là , ngày càng tăng cao. Đại diện một công ty chuyên về đá quý cho biết: “Màu sắc của viên tăng thêm vẻ sang trọng cho người đeo khiến người tiêu dùng có khả năng tài chính ngày càng thích lựa chọn làm vật trang sức. Ngoài ra, còn có thể làm tài sản cất giữ mà không mất giá”.

a1f05f1e18da quy.jpg Chọn mua Đá Quý – Kinh nghiệm mua bán Đá Quý
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm đá quý có giấy giám định

Ngoài các loại đá quý tự nhiên, trên thị trường còn xuất hiện những loại đá quý nhân tạo, kể cả . Nhiều công ty của Hồng Kông, Mỹ… hiện nay sản xuất nhân tạo có màu sắc gần như tự nhiên. Để có thể lựa chọn một viên có giá trị, trước tiên người tiêu dùng phải xem xét giá. Giá một viên cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào các yếu tố: nét cắt (có nhiều hình dạng như tròn, tam giác, bầu nhọn 2 góc, bầu dục, vuông nhọn góc, chữ nhật bản nhỏ cắt góc, trái tim, pha lê…); trọng lượng (karat); màu sắc; đặc tính của vết cắt; giấy chứng nhận tiêu chuẩn.

Theo người đại diện của công ty đá quý nói trên, người tiêu dùng có thể phân biệt tự nhiên và nhân tạo theo một số cách thủ công. Trước tiên là thử bằng nước: bỏ viên vào một ly nước trong để xem độ sáng của viên . Nếu vẫn chiếu sáng là thật, còn nếu ánh sáng mờ là nhân tạo. Thử bằng acid: nhúng viên vào acid, thật không mờ. Thử bằng các vạch màu: dùng một miếng giấy trắng vẽ 3 sọc xanh, đỏ, vàng rồi để viên lên quan sát. thật sẽ không cho thấy rõ các vạch màu, các vạch màu sẽ nhòe đi, còn nhân tạo sẽ thấy rõ các vạch màu.

Riêng đối với , theo giám đốc kinh doanh của một Công ty đá quý nổi tiếng, người tiêu dùng có thể dựa vào 3 đặc điểm sau để tự nhiên và nhân tạo: nhân tạo sẽ có độ dày của men mỏng hơn; tự nhiên nặng hơn, có độ sáng bóng hơn.

Trên đây là một số cách , ngọc trai đơn giản. Để phân biệt chính xác các loại đá quý nói chung và kim cương, ngọc trai nói riêng, người tiêu dùng nên lựa ở những cửa hàng kinh doanh có uy tín với những công cụ hỗ trợ phân biệt hiện đại.

Nguồn: Da QuyDa Phong Thuy

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat