Phong thủy cho nhà ống

Ty Huu Doc Ngoc

Đa phần các nhà trong đô thị đều là những căn nhà ống. Trường khí vì thế sẽ có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong để có một căn nhà hợp phong thủy.

news image 20141107120452318 Phong thủy cho nhà ống
Với những căn nhà càng dài và hẹp thì càng khó xoay xở. Đặc điểm nổi bật của nhà ống là không gian mỗi nhà luôn bị kẹp giữa hai bức tường. Đặc biệt là khi nhà bên cạnh cao hơn thì sẽ hình thành một loại trường khí gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo ra hiện tượng gió hút, kèm theo bụi, tạo vùng xoáy ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tùy vào độ dài của nhà ống và cấu trúc mái, vị trí mái sẽ tạo ra khả năng hút gió và đưa ánh sáng vào sâu trong nhà khác nhau. Tùy thuộc vào chiều dài và chiều cao của nhà để quyết định số lượng, kích thước của giếng trời. Phải có ít nhất một giếng trời giữa và một giếng trời sau. Có thể sử dụng thêm gương phản chiếu để tạo cảm giác không gian rộng hơn, đồng thời phản hồi lại các xung sát khi lên xuống cầu thang.

Dù có sân trong nhưng nếu thường xuyên mở cửa thông suốt từ trước ra sau thì những luồng khí mạnh hút vào sẽ gây bất lợi. Ngược lại, nếu ngăn chia nhà theo kiểu “chặt khúc” thành từng phòng, cũng sẽ làm mất tác dụng của giếng trời. Hệ quả tất yếu là trong nhà ngột ngạt mà gió vẫn lùa mạnh dọc theo những lối đi dài.

Vì vậy, cần tạo ra lối đi và dẫn gió theo sự uốn lượn, tránh các tầm nhìn xuyên thấu từ ngoài vào thẳng trong nhà. Chủ nhà có thể dùng các dạng bình phong như tường thấp, tấm che, chậu cây… Cũng nên bố trí không gian sinh hoạt chung xen với các không gian riêng để tạo luồng di chuyển có nơi rộng nơi hẹp, có đóng có mở về không gian.

Với nhà ống có hai mặt tiền, nên dùng phần ban công trên tầng làm khoảng đệm để ngăn nắng và lấy gió. Giếng trời sẽ không thực sự cần thiết trong trường hợp này. Nên mở các cửa sổ hông để tăng sự đối lưu với môi trường bên ngoài.

Việc hai nhà ống có cửa đối diện nhau sẽ không tốt về phong thủy. Nếu không thể đảo vị trí cửa thì nên lấy bình phong, tủ kệ hoặc chậu cây để che chắn. Nhà phố thường đóng khung theo dạng hình ống. Nếu không chú ý bố trí hệ thống cửa hợp lý thì sẽ ảnh hưởng tới các luồng khí trong nhà.

Nếu mở cửa tất cả các tầng thì sẽ gây sự thiếu hài hòa về âm dương. Cần phải căn cứ vào thực tế không gian để phân bố cửa.
Theo khoa học phong thuỷ, mỗi căn nhà chỉ nên có một bộ cửa chính, các cửa còn lại là cửa phụ. Nhà có vượng khí hay không là phụ thuộc vào chính môn.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat