Nhà có quá nhiều cửa dễ gây rối loạn trường khí

Ty Huu Doc Ngoc

Kiêng kỵ nói trên xuất phát từ quan niệm: “Đa môn tắc đa khẩu”, điều đó có nghĩa là nhà có nhiều cửa ắt có nhiều miệng hút khí, nắng và gió vào nhà từ nhiều hướng cả tốt lẫn xấu, sẽ gây rối loạn trường khí.

Sở hữu ngôi nhà có diện tích rộng rãi, đôi khi gia chủ muốn bố trí cửa đi mở ra nhiều mặt nhà nhằm thoáng khí. Tuy nhiên, “vật cực tất phản”, theo phong thủy, quá nhiều và cửa số sẽ đem lại cho chủ nhà không ít phiền phức.

nnc fb88 Nhà có quá nhiều cửa dễ gây rối loạn trường khí
Ngôi nhà có quá nhiều cửa ra vào và không chỉ thừa thãi, lãng phí tiền
bạc, công sức mà thậm chí còn gây phản tác dụng về mặt phong thủy.
(Ảnh minh họa).

Kiêng kỵ nói trên xuất phát từ quan niệm: “Đa môn tắc đa khẩu”, điều đó có nghĩa là nhà có nhiều cửa ắt có nhiều miệng hút khí, nắng và gió vào nhà từ nhiều hướng cả tốt lẫn xấu, sẽ gây rối loạn trường khí. Mặt khác, người đi ra đi vào gây phức tạp trong kiểm soát an ninh.

Nhà có nhiều cửa sổ sẽ sản sinh dòng khí đối lưu mạnh sẽ không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong nhà. Ngoài ra còn làm cho nhà ở bị cắt làm đôi, ảnh hưởng tới tình cảm của những người sống trong đó. Do đó, trên cùng một dãy không nên trổ tới 3 hoặc 4 cửa sổ để tránh luồng khí bị tản mạn hết.

Trường hợp số cửa trong nhà quá nhiều, bình thường nên đóng kín cửa phòng vệ sinh và gian bếp nhằm tránh khói bếp và hơi xú uế phòng vệ sinh không bay vào các không gian chức năng khác trong nhà.
Thông thường, một ngôi nhà ngoài cửa chính ra vào còn có các cửa phía trong nhà như cửa phòng ngủ, cửa gian bếp, cửa phòng làm việc, cửa buồng vệ sinh. Tuy nhiên, theo nguyên tắc phong thủy, cửa phòng không nên quá nhiều. Những ngôi nhà có diện tích mặt bằng dưới 100m2 thì số cửa không nên vượt quá 5 cái, bởi cửa là nơi nạp khí, hay còn gọi là miệng khí (khí khẩu), nếu quá nhiều cửa thì khí ắt tạp.
Phong thủy học cho rằng, tỷ lệ giữa số cửa sổ và số cửa chính phải chú ý giữ tỷ lệ thích đáng, tránh thiết kế quá nhiều cửa sổ trong khi chỉ có 1 cửa ra vào và ngược lại, cũng không nên có nhiều cửa ra vào lại có quá ít cửa sổ.

Hệ thống cửa sổ và cửa ra vào có tác dụng chủ yếu là để người đi lại, lấy ánh sáng và thông gió, do đó chỉ cần đạt hiệu quả và tiện lợi cho sinh hoạt là được. Vì vậy, quá nhiều cửa ra vào và cửa số không chỉ thừa thãi vô dụng mà còn lãng phí tiền bạc, phản tác dụng về mặt phong thủy.

Lưu ý nữa là, cửa ngách chỉ nên có 1 cái. Trên thực tế, nhiều nhà ngoài cửa chính còn trổ 1 cửa ngách (cửa xép) để tiện đi lại. Theo phong thủy, cửa xép chỉ nên có 1 cái và tuyệt đối không nên làm 1 đôi, bằng không thì trạch khí sẽ vào cửa nọ ra cửa kia.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat