Nguyên tắc trồng cây trước – sau trong phong thủy nhà ở

Ty Huu Doc Ngoc

Theo phong thủy, cây cối được trồng đôi khi để trấn trạch trong nhà. Mặc dù vậy, việc trồng cây gì, chọn cây như thế nào thì không phải ai cũng biết.

age001 14271293491977900 61f0 Nguyên tắc trồng cây trước   sau trong phong thủy nhà ở
Theo phong thủy học, thía trước nhà nên trồng những loại cây cảnh (Ảnh minh họa)

Xét về vị trí, phần trước của ngôi nhà cần sự quang đãng (minh đường – nơi sáng sủa rộng rãi), tránh các vật che chắn làm giảm tầm nhìn và ngăn cản sự lưu thông của sinh khí vào đại môn (cửa chính). Do đó, nếu có cây lá loà xoà trước nhà, thì theo phong thuỷ xưa, như vậy tức là Mộc khắc Thổ. Trường hợp có cây loại to sẽ có rễ lớn ăn vào làm hỏng nền nhà, đồng thời đi lại dễ bị va vấp, loại cây lá nhiều sẽ dễ rụng đầy sân, bóng râm che khuất khiến nhà thiếu dương quang (ánh sáng mặt trời) từ đó suy ra gia chủ gặp nhiều điều bất lợi.

Do đó, khi chọn mua nhà đất, cần phải quan sát hướng của cây xanh so với nhà mình. Trường hợp mặt trước nhà nhìn ra hướng nhiều ánh sáng và gió thì cây trồng cần phải thưa thoáng nhằm tăng tính dương, như các cây kiểng thấp, cây trồng chậu giúp dễ di chuyển thay đổi. Nhà tại hướng tây và tây bắc thì nên chọn cây chịu nắng đồng thời làm thêm dàn leo để chắn bức xạ gay gắt. Nhà hướng bắc hoặc đông bắc nên chọn cây có lá màu sáng nhằm phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh.

Đối với không gian sử dụng, muốn trồng cây tạo bóng mát thì nên chọn các hướng có gió lành và kết hợp cây với thảm cỏ. Nếu muốn trồng hoa cảnh – bonsai nên bố trí kề cận hàng hiên, hành lang, gần cửa sổ. Đơn cử như những cây như vạn tuế, thiên tuế, trường sinh, bằng phi, kim quít, bách tán… có thể đặt tại vị trí trang trọng như trước sảnh, trục chính của nhà, nhưng cần bố trí bồn hay chậu sao cho tránh gây va chạm hàng ngày.

Cây là dương, đón nhận ánh sáng và hút nước từ đất (Âm Thủy), bởi vậy, cây xem được mạch đất tốt xấu là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hay cây thân cao ít rụng lá (như cau, dừa nước). Đối với nhà có nét thẳng vuông thì cây xanh, mặt nước nên được bố cục uốn lượn, mềm mại.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat