Kiêng kỵ đặt bếp gần bồn rửa

Ty Huu Doc Ngoc

Thủy và hỏa kị nhau nên không được đặt bếp gần với khu vực chứa nước hoặc ở giữa hai bồn rửa. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

084032baoxaydung 6 14213390831954122 791e4f82 Kiêng kỵ đặt bếp gần bồn rửa
Theo phong thủy, bếp và bồn rửa nên cách nhau tối thiểu là 60cm

Theo phong thủy học, thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. Do đó, bếp nấu và vòi nước, tủ lạnh tuyệt đối không được đặt đối diện nhay hoặc đứng cạnh nhau. Nên đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa bếp và bồn rửa là 60cm, vì vậy có thể bố trí một chiếc bàn để pha chế ở giữa.

Bồn rửa nên ưu tiên ở hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Đông, bố trí ở phía Tây cũng tạm được. Nhưng trong đó, vị trí bếp nên bố trí ở hướng Nam, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam là phù hợp nhất. Mặc dù vậy, phải bố trí trên cơ sở phối hợp giữa vị trí của cả bồn rửa và bếp để đạt đến sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa.

Nên bố trí bồn rửa ở phía Bắc, bếp ở phía Nam nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng nhau sát vách tường phía Tây của phòng bếp; bố trí bếp ở phía Bắc, bồn rửa ở phía Nam nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng nhau sát vách tường phía Đông của phòng bếp; bố trí bếp ở phía Đông, bồn rửa ở phía Tây nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng nhau sát vách tường phía Bắc của phòng bếp; bố trí bếp ở phía Tây, bồn rửa ở phía Đông nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng nhau sát vách tường phía Nam của phòng bếp.

Xét về Ngũ hành, bồn rửa chén, rửa bát là nơi chứa nước mang tính thủygian bếp thuộc tính Hỏa. Nhiều người coi miệng bếp lò như là Hỏa môn. Nên quan niệm em ngại khi đặt bếp cạnh bồn rửa chén là như vậy. Nhưng thực tế cho thấy, hai yếu tố này không tạo nên xung đột có hại cho gia chủ.

Cũng theo vị này, chỉ khi khu bếp và khu bồn rửa đối diện với nhau mới có tương tác xấu. Trường hợp này được xem như Hỏa môn đối với Thủy khẩu. Khi đó mặt tiền của bếp hay hướng bếp sẽ đón nhận nhiều thủy khí và làm cho hỏa khí không được vượng. Phong thủy gọi đây là kiểu “thủy hỏa tương xung” dễ làm nảy sinh những mâu thuẫn trong nhà, việc làm ăn cũng vì vậy mà không vượng trường.
(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat