Chọn vị trí đặt bếp cho căn hộ chung cư

Ty Huu Doc Ngoc

Việc đặt bếp hay thay đổi hướng bếp lò hợp phong thủy sẽ có tác dụng hóa sát trừ tai, giúp vận khí của gia chủ được tăng cường. Thậm chí, nhiều đại sư phong thủy còn vận dụng việc điều chỉnh bếp để cầu tự.

Theo thuyết Thần học thì bếp được xem là vị “định phúc”, quản hạt mọi gia sự, còn phong thủy lại cho rằng bếp có vai trò hết sức quan trọng trong việc hóa sát trừ tai, tế bần cầu tự…Vì vậy, thiết kế bếp hợp phong thủy sẽ có vai trò khá quan trọng đối với cuộc sống gia đình.

2005979 0b88 Chọn vị trí đặt bếp cho căn hộ chung cư

Thiết kế bếp hợp phong thủy sẽ giúp tăng cường vận khí cho gia đình.

Theo các chuyên gia phong thủy, khi khấn tế hay cúng Rằm, mồng Một hoặc lễ Thần tài, cúng giỗ gia tiên, nếu không thỉnh xin Táo quân tiếp dẫn thì dù lễ có lớn đến đâu, tâm chí thành thì cũng sẽ không có hiệu quả.

Việc đặt bếp hay thay đổi hướng bếp lò hợp phong thủy sẽ có tác dụng hóa sát trừ tai, giúp vận khí của gia chủ được tăng cường. Thậm chí, nhiều đại sư phong thủy còn vận dụng việc điều chỉnh bếp để cầu tự.

Thiết kế bếp trong phong thủy được thống nhất theo 2 hệ thống Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đối với Đông tứ trạch, nghĩa là căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ hướng Bắc, Nam, Tây và Tây Bắc, thì bếp sẽ được đặt ở một trong những hướng: Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

Với Tây tứ trạch, nghĩa là các căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ hướng Đông Bắc, Tây Nam, Đông và Đông Nam, thì hướng để đặt bếp là: Nam, Bắc, Đông Nam hoặc chính Đông.

Cần lưu ý, khi đặt bếp lò cần phải tránh các cung: Càn, Hợi, Nhâm, Cấn, Ất và cung Khôn.

Khi làm bếp, cần phải tránh các ngày thiên hỏa, địa hỏa, nguyệt hỏa, nhật hỏa, thập ác đại bại, trùng tang, trùng phục, địa tặc…

Theo thuyết “Táo kinh”, nếu bếp đặt ở cung Càn sẽ phạm vào diệt môn, đặt ở cung Hợi hay cung Nhâm sẽ gây tổn hại đến con cháu, đặt ở cung Cấn sẽ dễ gây nên hỏa hoạn, đặt ở cung Tốn có thể sẽ gặp phải tai nạn hoặc bệnh dịch, đặt ở cung Tý hay cung Quý sẽ có thể rơi vào cảnh bần hàn khốn khó, đặt ở cung Sửu sẽ gây tổn hại đến lục súc và phúc đức, đặt ở các cung Tân, Dậu hoặc Đinh thì người trong nhà sẽ dễ gặp phải bệnh tật…

Nên đặt bếp ở cung Dần, cung Giáp là những cung hỗ trợ về tài lộc; đặt ở cung Thìn, cung Mão sẽ gặp đươc phú quý; cung Ất, cung Bính sẽ được mùa; cung Canh sẽ gặp đại cát; cung Ngọ sẽ vượng về đường con cháu; cung Tân sẽ lợi về tiểu cát.

Đặc biệt, bếp không nên đặt ở phía sau hoặc phía trước nhà vì dễ gặp phải những tai họa, tốt nhất là nên đặt lệch sang các cung khác.

Hướng đặt bếp tốt phải là hướng theo mệnh phong thủy của chủ nhà và sơn nhà, cửa của bếp lò không được hướng thẳng cửa ra vào, cửa sổ không soi vào bếp; nên thiết kế phòng bếp, khu bếp ở cung xấu so với hướng nhà và mệnh gia chủ; cửa bếp, mở cửa phòng bếp ở hướng tốt…

Nếu đặt bếp ở phía trước ngôi nhà hoặc phòng ở thì con cháu sẽ sinh ra ngỗ ngược, không tiến bộ tỏng học tập, công danh sự nghiệp khó thành; vị trí bếp ở phía sau nhà hoặc ở sơn chủ sẽ khiến gây nên sự bất an cho nhân sự, phụ nữ khó khăn trong vấn đề sinh nở, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Căn hộ chung cư hiện nay thường thiết kế diện tích các phòng không được cân đối. Ví dụ, với những căn hộ hơn 100m2, trong khi diện tích phòng khách là 30m2, phòng ngủ đôi hơn 20m2, phòng ngủ đơn là 16m2 thì bếp chỉ được không quá 9m2.

Phòng bếp hẹp, không thông thoáng sẽ khiến bát đĩa, xoong nồi luôn trong tình trạng ẩm ướt, nấm mốc. Tình trạng này trong phong thủy gọi là âm sát hay là âm tà sát, dễ gây nên các bệnh về đường ruột.

Khi phân các phòng cần có sự cân đối về mặt diện tích sao cho phù hợp với tính năng sử dụng của từng phòng. Diện tích tối đa của phòng khách chỉ nên là 24m2, 16m2 cho phòng ngủ đôi, 9-12m2 cho phòng ngủ đơn và không dưới 9m2 cho phòng bếp.

Phòng bếp thiết kế kiểu quán bar hay bếp liền với phòng khách cần tránh phạm vào quan sát, nhất là tránh cửa chính căn hộ xung với cửa bếp lò (phạm thương sát).

Đối với các căn hộ chung cư, không nên thiết kế bếp liên kết với phòng vệ sinh hay nơi phơi quần áo. Nhất thiết không được để nắng soi hay gió lùa vào bếp lò. Tốt nhất là nên đặt bếp lò tại các cung: Thìn, Mão, Ngọ, Canh, Tuất; tuyệt đối không nên đặt tại các cung: Càn, Hợi, Nhâm, Cấn, Khôn…

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat