Chọn hướng đặt bàn thờ cho căn hộ chung cư

Ty Huu Doc Ngoc

Hiện gia đình tôi đang sinh sống trong một căn hộ chung cư cao tầng và hướng cửa chính căn hộ không hợp với tuổi của tôi, tuy nhiên hướng ban công lại hợp. Song nếu tôi quay ban thờ về hướng hợp là hướng ban công thì ban thờ lại tựa lưng vào hành lang, khu vực tường có cửa đi vào nhà.

Xin hỏi chuyên gia, nếu đặt bàn thờ ở vị trí này có phạm vào thế ban thờ bị động ở đằng sau do hành lang có nhiều người đi lại và phía hậu lại bị hở do có cửa hay không? Khi tôi quay bàn thờ nhìn ngang nhà thì lại được hướng tốt nhưng bố trí như thế có hợp lý không?

Nguyễn Thị Xuân (Cầu Giấy, Hà Nội)

pt 7ff6 Chọn hướng đặt bàn thờ cho căn hộ chung cư
Trong căn hộ chung cư, việc chọn hướng ban thờ cần phải căn cứ vào các
đặc điểm bố trí của căn hộ.
Trả lời:
Theo quan điểm của phong thủy phái Bát trạch, ban thờ nên đặt quay về hướng hợp với tuổi của chủ nhà, nhưng đây là quan niệm chưa thực sự đầy đủ, sâu sắc. Ví dụ, nhà thờ họ khi xây chọn hướng hợp tuổi của ông, trong khi đến đời người con kế thừa lại không hợp hướng thì phải xây lại hay xoay lại ban thờ? Và đến đời cháu đích tôn kế tục nếu cũng không hợp hướng thì lại phải xây lại hay lại xoay lại…? Đơn giản hơn, nếu gia chủ hợp với hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, song ngôi nhà ở mặt phố lại chỉ phân chia lô và buôn bán mở cửa mặt tiền hướng Đông. Như vậy, muốn được hướng tốt như hướng Tây thì phải để toàn bộ ban thờ quay ra sau nhà thì sẽ phạm đại kỵ về thờ cúng.
Đối với căn hộ chung cư, hiện có trường phái coi ban công luận hướng làm mặt chính, cũng có trường phái vẫn lấy cửa ra vào để luận hướng. Vì thế mới có chuyện chưa thống nhất về quan điểm đặt ban thờ tại chung cư. Với trường hợp cụ thể của bạn, đặt ban thờ nhìn ngang như bạn nói là phù hợp, vừa được hướng tốt theo Bát trạch, mà cũng không phạm phải thế sau lưng ban thờ là hành lang. Phong thủy học cho rằng, vị trí đặt là yếu tố quan trọng nhất với ban thờ rồi mới đến thế trước sau và xung quanh ban thờ. Ban thờ trong căn hộ chung cư không được để nhìn vào cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, tránh đặt ở góc nhà, không đặt dưới dầm, tránh xa luồng đi lại, tránh đặt ở vị trí có các cửa thông nhau dẫn đến khí không tụ được trên ban thờ, tránh đặt ban thờ dưới giường, dưới nhà vệ sinh, dưới bàn ghế ngồi của nhà phía trên…
Chuyên gia PT Hoàng Trà
(Theo Gia đình và Xã hội)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat