Bố trí cửa nhà ống hợp phong thủy

Ty Huu Doc Ngoc

Những ngôi nhà phố đã có hướng cụ thể, nên để các ô cửa phù hợp với phong thủy của gia chủ thì cần bài trí chúng thật hợp lý đồng thời tránh những lỗi ở bên dưới đây.

14295425221989277 0cf5 Bố trí cửa nhà ống hợp phong thủy
Theo phong thủy học, mỗi ngôi nhà chỉ để một cửa chính để thu hút tài khí (Ảnh minh họa)

Nếu chủ nhà mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau ở cùng một mặt trước nhà phố sẽ khiến cho ngôi nhà thiết hài hòa âm dương. Bởi càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất do cây xanh hoặc các công trình lân cận. Bởi vậy, gia chủ cần căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.

Khi cửa mở ra hướng xấy (đặc biệt là cửa chính) sẽ dẫn vào nhà các điều bất lợi. Đơn cử như, với hướng nắng chiếu gay gắt hay xe cộ bụi bặm thường xuyên, gia chủ nên hạn chế mở cửa và có thể dùng tấm che nắng tạo khoảng đệm.

Gia chủ cần chú ý cả tính chất cát hung của không gian nội thất trong quá trình phân bố cửa. Cụ thể, phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì có thể bố trí về phía cuối chân giường.

Cửa phòng vệ sinh mở ngay vào đầu giường ngủ hay hướng ra bàn ăn gây ảnh hưởng không tốt đến bữa ăn, giấc ngủ. Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hay nơi giặt giũ thì vừa không tiện dụng khi sử dụng và thiếu tôn nghiêm.

Cửa bếp tránh mở thẳng với miệng lò, bởi luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào hỏa môn dễ gây cháy nổ, người nấu bếp sẽ không yên tâm bởi không quan sát được sau lưng.

Nhà sẽ hình thành một ống hút theo chiều dọc khi có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau, gió lùa bụi bặm và tầm nhìn từ ngoài xuyên suốt vào trong sẽ làm mất cân bằng âm dương, gây đơn điệu cho căn nhà.

Đối với nhà có sân rộng thì cổng ngoài cũng như cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau, chủ nhà nên bố trí lệch. Trường hợp không thể thay đổi được thì có thể đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn nhằm giảm luồng khí xông thẳng.

Một trường hợp khác gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư là việc hai nhà mở cửa đối diện nhau. Nếu không thể đảo cửa, chủ là nên lất bình phong (bằng gỗ, tụ kể hay thậm chí là chậu cây) là giải pháp che chắn hữu hiệu. Trong khi đó, gia chủ nên xem xét cẩn trọng việc gắn mảng kính thủy tinh lớn hay gương bát quái lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm nhằm phản khí, bở gương có thể làm chói mắt đồng thời mang nhiều tính đối chọi.

Nhà nào cũng luôn có nhiều loại cửa, vì vậy tùy theo hình thế đất đai cũng như tính chất ngôi nhà. Mặc dù vậy, theo khoa học phong thủy, mỗi ngôi nhà chỉ cần có một bộ cửa chính (đại môn hay chính môn), các cửa còn lại là cửa phụ. Nhà có được vượng khí hay không là ở chính môn.

Đặc biệt, cần chú ý đến cửa chính để nhấn mạnh nếu nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và phải mở hết các cửa để kinh doanh. Có thể giảm diện tích để hình thành những cửa phụ, dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà.

Đối với nhà phố, hầu như căn nào cũng chỗ để xe phía trước nên gia chủ cần làm thêm lớp cửa phụ, có thể theo dạng một rào thấp ở ngoài, cửa lớn ở trong. Nếu có khoảng sân thì làm một tường rào với cửa cổng kín đáo bên ngoài để cửa chính bên trong mở được thường xuyên. Không gian đệm kiểu này giúp gia tăng khí tốt và giảm tác động xấu do giao thông bên ngoài đưa vào.
(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat